Công thức nấu các món hải sản

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất

Món chè khúc bạch hay chè đậu hũ hạnh nhân dùng lạnh quả thực là rất đã khát vào mùa hè giải nhiệt cực tốt. Chè khúc bạch béo ngậy, thơm mùi hạnh nhân cùng với nhãn giòn sần sật ăn rất thú vị. Mùa hè này hãy đầu tư nấu cho gia đình một bữa chè khúc bạch để giải nhiệt và giải khát cực đã nhé:

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất

Nguyên liệu:

– 200 gr whipping cream

– 200 gr sữa tươi

– 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…

– 10 ml tinh dầu hạnh nhân

– 200 gr đường

– 580 ml nước

– 25 gr bột gelatine

(Gelatin hay gelatine được xem là một nguyên liệu trong thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại protein gần như nguyên chất, không có mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. Gelatin thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột)

– 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Cách làm chè khúc bạch ngon, mát:

Bước 1: Bột gelatine đem ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

Bước 2: Hạnh nhân các bạn cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất1

Bước 3: Bóc/lột vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt nhãn một cách khéo léo giữ được dành quả, cùi lành lặn càng tốt nhé.

Bước 4: Nấu trên bếp 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ. Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn hoặc vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất2

Bước 5: Hỗn hợp nguyên liệu: Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất3
Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất4

Cho thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân  vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Nếu bạn muốn thêm màu sắc cho món chè khúc bạch có thể thêm phần chè khúc bạch trà xanh như sau:

Với phần chè khúc bạch trà xanh

Nguyên liệu:

–  60ml sữa tươi không đường,

–  60ml kem sữa tươi,

–  40g đường cát trắng,

–  20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh,

–  7g bột gelatin,

–  1 thìa hạnh nhân

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất5

– Cho bột trà xanh ra bát, hòa với 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn. Phần bột gelatin thì các bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở trên và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh vào khuấy đều và để nguội rồi cất ngăn mát cùng chè khúc bạch cơ bản.

Cách nấu chè khúc bạch ngon, chuẩn nhất6

Bước 7: Trình bày món chè khúc bạch thường chúng ta sẽ những viên khúc bạch cho vào 1 cái chén nhỏ, sau đó chan nước đường đun trái vải hoặc nước trái cây khác tùy loại mà bạn thích lên, sau đó rắc vài lát hạnh nhân vào để tăng vị thơm ngon. Và cuối cùng, chúng ta cho thêm 1 ít đá viên hoặc đá bào để làm chén chè khúc bạch thêm mát lạnh.

Lưu ý nho nhỏ: Chị em đang trong giai đoạn mang thai không nên ăn chè khúc bạch vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều.

Chính là do khi chị em phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường gây các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, gây triệu chứng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai ngoài ý muốn.

dam cong so

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *