Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất quan trọng để đảm bảo cho cả mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh. Các bà mẹ cần được tẩm bổ nhiều món ăn, trong đó cá chép là một loại thực phẩm rất có lợi cho bà bầu. Cùng tham khảo một số cách chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu dưới đây nhé.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu1

1. Cá chép hầm gạo nếp

Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, giảm mỏi mệt và tình trạng thiếu máu. Đặc biệt rất lợi sữa sau sinh.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu2

Nguyên liệu: 1 con cá chép 250g, 1 lát gừng 5g, 1-2 thìa café rượu trắng, 200g gạo nếp.

Cách làm cá chép hầm gạo nếp: 
– Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi nấu với dung tích nước bằng 3 lần cốc chứa gạo, ninh với lửa nhỏ.
– Cá chép làm sạch, khía các đường song song ở phần mình cá. Cho cá vào nồi luộc với 200ml nước cùng chút muối, hạt nêm.
– Cá chín thì vớt ra, cho phần nước luộc cá vào nồi gạo nếp đang ninh. Ướp cá chép với gừng dập nhỏ, 1 thìa café rượu trắng trong 15 phút rồi cho cá vào ninh cùng với gạo nếp. Ninh đến khi nhừ là được.

2. Cháo cá chép đậu đỏ

Cháo cá chép đậu đỏ sẽ giúp bà bầu ở tháng 5-6 khỏi chứng phù chân, sưng mặt.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu3


Nguyên liệu: 1 con cá chép 500g, 120g đậu đỏ, 1 lát gừng 5g, hành khô 10g.

Cách làm cháo cá chép đậu đỏ:
– Đậu đỏ vo qua với nước sạch rồi ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng cho nở
– Đổ đậu vào nồi, đổ thêm 300ml nước vào đun cùng đến khi sôi thì cho nhỏ lửa.
– Cá chép sau khi làm sạch thì cắt khúc, có thể luộc qua rồi bỏ vào nồi đậu nầu đến khi nhừ thành cháo.
– Nêm gia vị cho vừa miệng. Cháo nhừ thì dập gừng, thái hành lát mỏng cho vào cùng.

3.Canh cá chép với táo

Canh cá chép với táp giúp những tháng đầu thai kì, thai nhi sinh trưởng và phát triển tốt, kiện tỳ dưỡng huyết cho bà mẹ.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu4

Nguyên liệu: 1 con cá chép khoảng 500g, táo tàu 40g, các gia vị hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, 100g hành hoa

Cách làm canh cá chép với táo:
– Cá chép làm sạch rồi chặt khúc vừa ăn, ướp cá với 2 thìa café hạt nêm, 2 thìa café nước mắm, ướp trong 30 phút.
– Táo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng. Hành hoa rửa sạch, cắt phần củ riêng, lá riêng.
– Phi thơm hành củ trong chảo dầu rồi cho cá vào chiên qua cho vàng hai mặt, đổ thêm 250ml nước lọc vào chảo. Nước sôi thì cho táo tàu vào cùng, đun thêm 10 phút là canh được. Nêm cho vừa vị ngọt mặn, thả hành lá vào rồi tắt bếp.

4. Cháo cá chép với hành và nghệ

Cháo cá chép với hành, nghệ có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù và lợi sữa cho mẹ.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu5

Nguyên liệu: 1 con cá chép 500g, gạo tẻ 100g, 50g hành lá, 1 thìa café bột nghệ, 1 thìa café rượu vang, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh hạt nêm.

Cách làm cháo cá chép với hành, nghệ:
– Cá chép làm sạch, chặt khúc, khía các đường nhỏ quanh lườn để gia vị được ngấm, ướp cá với 1 thía rượu vang, bột nghệ trong 20 phút rồi đem luộc chín.
– Sau đó vớt cá, gỡ bỏ xương lọc lấy thịt và nước luộc cá.
– Gạo tẻ vo qua nước rồi nấu cùng 200ml nước. Đợi đến khi cháo nhừ thì cho nước luộc cá và thịt cá vào ninh thêm 5 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng. Ăn cháo cá chép nóng cùng với chút hành hoa, hạt tiêu cháo sẽ không bị tanh.

5. Cá chép hấp

Ăn cá chép hấp ở giai đoạn thai kỳ và cả sau sinh rất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chế biến món ăn từ cá chép tốt cho bà bầu6

Nguyên liệu: 1 con cá chép 250-300g, 300-500g ngải cứu, gia vị (hạt nêm, nước mắm, tiêu…)

Cách làm cá chép hấp:
– Rau ngải cứu nhặt rồi rửa sạch.
– Cá cắt bỏ mang, đánh vẩy, giữ nguyên bộ ruột, rửa sạch. Phải làm cá thật nhanh để giữ máu.
– Ướp cá với chút hạt nêm, đặt cá vào giữa đĩa, xếp lá ngải cứu xung quanh, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi chín. Cá hấp xong ăn ngay lúc nóng, ăn với xì dầu hoặc nước mắm pha nhạt.

Giai đoạn thai kỳ rất quan trọng, giúp quyết định sức khỏe của thai nhi khi ra đời. Vì thế hãy chịu khó bồi bổ cho bản thân những món ăn dinh dưỡng từ cá chép này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *